Thực hư chuyện ăn thịt nhiều có nguy cơ tử vong cao như thế nào?

  Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên JAMA Internal Medicine tập trung vào các loại protein chúng ta hấp thụ hàng ngày và các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn protein từ thực vật tốt hơn protein từ động vật. Đây là nghiên cứu của tiến sĩ Mingyang Song từ bệnh viện Massachusetts và trường Y Harvard ở Boston.Chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu ăn thịt nhiều có làm tăng nguy cơ tử vong cao không.

Nghiên cứu mới

Một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng thực sự một bữa ăn lành mạnh bao gồm những gì? Các nghiên cứu gần đây cho thấy thay thế protein cho carbohydrate giúp điều chỉnh trọng lượng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn protein có thể ảnh hưởng đến các thành phần khác trong chế độ ăn uống bao gồm các chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy, ước tính các nguồn thực phẩm là cực kì quan trọng trong việc tìm hiểu về tầm ảnh hưởng của protein đối với sức khỏe. Các nghiên cứu trước đã ca ngợi chế độ ăn chay có lợi cho sức khỏe và khuyến cáo việc ăn thịt bởi nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.
Ví dụ một cuộc nghiên cứu gần đây nhất cho rằng một chế độ ăn chay giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Trong khi đó, nghiên cứu khác cho rằng ăn nhiều thịt liên quan đến bệnh thận.
Tiếp tục nghiên cứu, tiến sĩ Song và các cộng sự đã kiểm tra dữ liệu từ hai cuộc nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ về các chế độ ăn uống thông qua các câu hỏi về thực phẩm.

Ăn thịt nhiều có tăng nguy cơ tử vong không?

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với 131.342 người và trong đó bao gồm 64.7% là phụ nữ, độ tuổi trung bình là 49.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân bao gồm ăn protein thực vật và protein động vật. Ngoài ra họ còn được điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống. Kết quả là nếu tăng thêm 10% protein động vật thì có nguy cơ tử vong cao thêm 2% và 8% nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.
Nguy cơ tử vong còn cao hơn nữa ở những người béo phì, nghiện rượu và thêm vào đó là ăn thịt nhiều.
Điều thú vị là ăn protein thực vật có nguy cơ tử vong giảm 10% và giảm 10% tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài ra, sự liên hệ giữa việc ăn protein thực vật sẽ giúp ích cho những người hay hút thuốc, uống rượu, bị béo phì.
Nói về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết “Mặc dù việc thay thế thức ăn động vật bằng thức ăn thực vật có mỗi liên hệ với tỉ lệ tử vong, thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã qua chế biến cho thấy mối liên hệ với tỉ lệ tử vong cao hơn so với cá, thịt gia cầm”.  Họ cho biết thêm “Thực tế thì protein từ các loài cá như cá tuyết làm tăng lượng lipid, kiểm soát lượng đường huyết và insulin”.

Cải thiện các nguồn protein

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thay thế khoảng 3% lượng calo từ các nguồn protien động vật bằng các nguồn protein thực vật sẽ giảm nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân. Trong cuộc nghiên cứu này, họ đã đưa ra một số hạn chế đó là:
  •  Những người tham gia thực nhiệm tiêu thụ lượng protein cao hơn so với người dân Mỹ nói chung, làm hạn chế khả năng nghiên cứu tầm ảnh hưởng của việc tiêu thụ protein động vật.
  • Ngoài ra, đây là một cuộc nghiên cứu, quan sát, họ không thể loại trừ các yếu tố khác tác động.
  • Cuối cùng họ kết luận rằng thay thế protein động vật bằng protein thực vật sẽ giảm nguy cơ tử vong ở loài người, và tất nhiên là hạn chế thịt đỏ đến mức tối đa. Vì vậy, chế độ ăn hàng ngày cần được đảm bảo nguồn protein cần thiết cho cơ thể.
Một số nguồn protein thực vật đó là gạo, các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu lăng, đậu đen, đậu phộng bơ đậu phộng, hạnh nhân, hạt chia, bột yến mạch, đào lộn hột , hạt bí, khoai tây, rau bina, ngô, bơ, bông cải xanh, bắp cải bruxen, v.v.
Như vậy ta thấy rằng việc ăn thịt nhiều cũng có một vài tác động không tốt đến sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể thay thế các protein động vật bằng protein thực vật. Hạn chế thịt đỏ ở mức tối đa chính là chìa khóa để bạn tăng cường sức khỏe.
 Theo Medical News