5 cách để trẻ nghe lời bố mẹ răm rắp bố mẹ áp dụng ngay thôi

Bạn đang đau đầu vì đứa con yêu không nghe lời? Tôi cũng vậy, và thật sự là nan giải khi trẻ không thích làm theo những gì người lớn chỉ bảo mà chỉ làm theo sở thích của mình. Vậy làm sao để con nghe lời? Hãy cùng chiasecach.net học cách để trẻ nghe lời bố mẹ răm rắp. 

1.  Chỉ nói một từ

Các con gái tôi có một nhiệm vụ được giao đó là đem bát đĩa của mình ra bồn rửa chén sau khi ăn xong. Tuy nhiên, không chỉ một đêm qua đi khi tôi không cần nói chúng làm điều đó, thi thoảng vài ba lần. Ngay cả khi điều đó không đảm bảo là chúng sẽ làm – và cuối cùng chúng làm rất gọn gàng? Bạn thử đoán xem tôi dùng cách nào?
Cách cũ là sau khi chúng phớt lờ tôi, thì tôi đã nhắc lại yêu cầu của mình. Tôi muốn Blair và Drew ngồi xuống và tôi rao giảng khoảng 10 phút về việc tôi không phải là một đầy tớ và đây không phải là một cái nhà hàng.
Cách tốt hơn, bọn trẻ thường biết điều gì chúng phải làm, chúng chỉ cần một vài nhắc nhở đơn giản. “chúng sẽ đẩy bạn ra khi bạn cứ nói đi nói lại” mà “thay vào đó, hãy chỉ dùng một từ để nhắc nhở chúng.
Kết quả là sau một bữa ăn tối, khi tôi nói với tất cả các con một từ là “plates” (bát đĩa). Lúc đầu các con nhìn tôi như thể tôi giống người ngoài hành tinh vậy. Nhưng lần sau thì chúng cầm đĩa lên và đi về phía nhà bếp. Sau một tháng, tô không cần nói điều gì cả, và chúng tự làm điều đó.  Nếu bạn muốn nhắc con đánh răng, hãy nói với con là “đánh răng”, hay “đi giày” để nhắc chúng đi giày, hay cất giày dép của mình ngay ngắn, v.v. và Khi tôi nghe con tôi hét lên với chị của mình “Hãy đưa cho em”, tôi nói một cách đơn giản là “nice words” (từ hay) và thế là cô bé hạ giọng xuống nói một cách từ tốn “Chị có thể đưa nó cho em được không?”

2.  Cung cấp thông tin để trẻ nghe lời

Bạn tôi, Michele đang ăn bữa trưa, và như thường lệ, cô bé hai tuổi Everly nhảy ra khỏi ghế của mình và bắt đầu leo trèo trên ghế, đứng dậy và nhảy trên đệm.
Cách cũ là khi Everly không đáp phản ứng lại sự kiên nhẫn “bạn cần ngồi im”. Michele sẽ cảm thấy khó chịu và nói một vài câu kiểu như “Thật không thể hiểu được, con phải ngồi xuống”. Everly sẽ khóc mà vẫn không ngồi xuống. Cuối cùng thì cô bé vẫn không thay đổi hành vi của mình.
Cách tốt hơn đó là nhắc lại thực tế thay vì luôn luôn đưa ra câu mệnh lệnh. Trẻ em không phải là một rô bốt được lập trình sẵn để chúng ta ra lệnh. Chúng cần phải thực hành những thứ gọi là sự tự do của mình, trong khi chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ thì lại làm ngược lại. Bí quyết để trẻ nghe lời răm rắp đó là thay vì chỉ đạo thì hãy biến nó thành thời gian giảng giải. Thay vì nói “Hãy cất sữa đi”, bạn có thể nói một cách đơn giản rằng “sữa sẽ đổ nếu con làm nghiêng nó”.  Khi cung cấp đầy đủ thông tin, con bạn sẽ làm đúng như ý bạn.
Kết quả là, khi Everly chơi ở bữa ăn, Michele đã lấy lại bình tĩnh và nói “con yêu, ghế là để ngồi cơ mà”. Everly mỉm cười với mẹ và cô, ngồi xuống, và bắt đầu ăn. Michele nói “điều này chưa bao giờ xảy ra”. Cô ấy vẫn phải nhắc cô con gái của mình về sau, tuy nhiên, Everly đã lắng nghe. Kĩ năng này cũng được áp dụng cho một tình huống khác. Thay vì nói “Đừng chạm vào mọi thứ”, thì hãy nói là “Những thứ mỏng manh đó có thể dễ dàng bị vỡ đấy”.

3.  Cho con một lựa chọn

Cách để trẻ nghe lời đó là cho con lựa chọn. Để bé nghe lời bố mẹ không phải là một điều dễ dàng, nhưng cũng không khó nếu cha mẹ, ông bà, thầy cô kiên trì dạy con. Hãy cho con lựa chọn trong cuộc sống và chúng ta cùng đọc một tình huống sau đây.
Sau ba ngày kì họp cuối cùng, Joan cho các con đến Orlando. Tại Magic Kingdom, cô đã đưa cho các con mũ để chce nắng. Đứa 6 tuổi đội mũ, còn Sam, 5 tuổi thì không.
Cách cũ là “tôi sẽ cố gắng thuyết phục cậu bé hợp tác”. Joan nói. Để chắc chắn con đội mũ, cuối cùng cô hét lên “Nếu con không đội mũ, con không thể cưỡi ngựa”. Và cậu bé khóc, và không ai có thể thấy vui vẻ ở tình huống này.
Cách tốt hơn đó là đưa ra sự lựa chọn cho con. “Sự đe dọa hay trừng phạt không mang lại hiệu quả”. Con bạn sẽ trở nên cứng đầu hơn nếu bạn la mắng, hay vào đó, hãy để con lựa chọn.
Kết quả là cô đến bên con trai và nói “Sam, con có thể đội mũ ngay bây giờ hoặc là con sẽ ngồi ngoài để đợi chuyến tiếp theo”. Sam vẫn không nghe lời cho đến khi cậu bé bỏ lỡ chuyeuens bay của Peter Pan, tôi đã nói với con rằng “Sam, đây là mũ của con”, và cậu bé lập tức đội mũ vào.

4.  Nói rõ những kì vọng của bạn để trẻ nghe lời

Tình huống đặt ra đó là Amy để các con của mình bật ti vi trước khi chúng đi học. Sau khi chương trình kết thúc, cô mặc quần áo cho Adrian, 4 tuổi, trong khi Angela, 7 tuổi vẫn đang mải miết xem. Khi đến lượt Angela thay quần áo đi học thì cô bé năn nỉ “Chỉ mấy phút nữa thôi nha mẹ, nha mẹ”.
Cách cũ cha mẹ hay làm đó là Amy sẽ la lên “Không, con xem đủ rồi, chỉ thế thôi”. Angela sẽ năn nỉ thêm và Amy vẫn tiếp tục la mắng “Mẹ bảo không là không cơ mà”. Sau đó thì bà mẹ nói thêm “con đã xem ti vi nhiều hơn Adrian rồi, con không biết điều đó sao”.
Cách tốt hơn là hãy để những đứa trẻ biết về kế hoạch trước mắt là gì. Amy nên nói với Angela vài điều, ví dụ “sau khi con đánh răng và tiếp theo là thay quần áo và sẵn sàng đi học, con có thể xem ti vi một chút khi em trai con thay quần áo. Có như vậy con mới đến trường đúng giờ được”.
Kết quả là, lần đầu tiên Amy cố gắng thử chiến thuật này. Angela tắt ti vi và không nói gì. Nhưng vào buổi sáng thứ hai, cô bé từ chối và bắt đầu nài nỉ nữa. Amy nhận ra rằng cô không nhắc cô bé trước kế hoạch. Cho nên buổi sáng tiếp theo, cô đã nhắc lại rõ ràng rằng “Khi mẹ đi với Adrian, mẹ hi vọng là con sẽ tắt ti vi nhé”. Và cô đã thấy chiến lược này hiệu quả với những tình huống khác.

5.   Đặt tên những cảm xúc

Con gái của Carrie, Tatum 6 tuổi đang vui vẻ thổi bong bóng với một người bạn. Bỗng nhiên, Tatum xông vào phòng và khóc lóc “Mina không cho con thổi”.
Cách thông thường chúng ta hay làm đó là “Khống có lý do gì để khóc cả”, Carrie nói. Tatum sẽ làm gì, cô bé càng khóc to hơn.
Cách tốt hơn để trẻ nghe lời là lắng nghe con. Tất cả mọi người muốn biết họ được lắng nghe và thấu hiểu. Nói với một đứa trẻ ngừng khóc sẽ mang thông điệp là những cảm xúc của cậu ta không sao cả. Những đứa trẻ luôn khóc, rên rỉ, la hét, hoặc dậm chân bởi chúng không thể nói ra vì sao chúng buồn, hay không biết làm thế nào để đối phó với những cảm xúc. Do đó, bạn nên chỉ cho chúng biết từ để gọi tên những cảm xúc đó.
Kết quả là, Carrie nhìn vào mắt Tatum và miêu tả những gì cô ý  nghĩ là con gái đang cảm thấy “Có vẻ như con đang rất thất vọng”. Tatum tròn xoe mắt nhìn mẹ và ngạc nhiên và nói “vâng”. Tatum nói tiếp “con ước con có hai chai bong bóng”. Carrie hỏi con “Làm thế nào chúng ta có thể làm việc này, điều đó có công bằng với con và Mina không?”. Tatum nói bằng cách thay phiên nhau. Carrie đề nghị chúng dùng một chiếc đồng hồ và Tatum giải thích kế hoạch đó cho Mina. Chúng vui vẻ hơn. Carrie nói “thật khó để ngăn mình không nói quá nhiều”. Những câu như con không bao giờ nghe lời mẹ cả, mẹ phải nói với con bao nhiêu lần nữa đây sẽ không có tác dụng gì cả.
Để trẻ nghe lời, chúng ta nhất thiết phải thay đổi cách nói chuyện đối với chúng. Và chúng ta hãy lắng nghe con nhiều hơn, thấu hiểu con nhiều hơn. Hi vọng những bí quyết dạy con trong bài sẽ giúp được phần nào các ông bố bà mẹ có con nhỏ.
 Theo parents.com