Viêm loét đại tràng là gì- nguyên nhân, nguy cơ, và các biến chứng

Viêm loét đại tràng là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Có một số rối loạn liên quan đến viêm loét đại tràng và cũng giống như dạ dày hay bất kì bộ phận nào của cơ thể, viêm loét đại tràng cũng có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Vậy viêm loét đại tràng là gì và nguyên nhân của nó do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết tổng hợp sau đây.

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là một bệnh kinh niên khá phổ biến gây nên viêm đại tràng. Nó là một dạng viêm ruột và có một số điểm tương đồng với Crohn. Đại tràng, hay còn gọi là ruột già, là bộ phận loại bỏ các chất dinh dưỡng tạo thành từ những thực phẩm không tiêu hóa và loại bỏ các chất thải thông qua trực tràng và hậu môn khi chúng ta đi đại tiện.
Trực tràng là phần cuối của ruột già và nó liên quan đến viêm loét đại tràng. Nếu chỉ viêm thì chúng ta gọi đó là viêm loét và nó có thể mở rộng thành phần trên của ruột kết.
Một điều kiện gây viêm ruột chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn được gọi là viêm ruột (IBD). IBD khác với IBS (hội chứng ruột kích thích). IBS không gaay viêm, loét, hay các tổn hại về đường ruột mà nó là một vấn đề liên quan đến rối loạn chức năng ở hệ thống tiêu hóa khi nó làm việc không đúng chức năng.
Viêm loét đại tràng gây ra viêm đại tràng và trong trường hợp nặng  có thể có các vết loét trên niêm mạc đại tràng. Các vết loét đôi khi có chảy máu và tạo mủ.
Theo tạp chí American Family Physician, viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến 250.000 đến 500.000 người Mỹ.
Người ta ước tính rằng có đến một triệu người Mỹ mắc IBD với con số chia đều cho Crohn và viêm loét đại tràng. Trong khi đó, có khoảng 100.000 người Anh bị viêm loét đại tràng.
Viêm loét đại tràng thường xuất hiện ở lứa tuổi 15-30, phổ biến ở những người gốc Âu, đặc biệt là những người Do Thái sống ở Đông Âu và Nga.

Nguyên nhân viêm loét đại tràng là gì?

Các chuyên gia cũng thực sự không biết nguyên nhân chính xác viêm loét đại tràng là gì. Do di truyền, yếu tố môi trường, hay là do hệ thống miễn dịch là những nguyên nhân được cho là liên quan đến viêm loét đại tràng.
Do di truyền: khoảng 1/5  bệnh nhận bị viêm loét đại tràng có người thân mắc bệnh này trước đó. Viêm đại tràng phổ biến ở các nhóm dân tộc ít người, có những nguyên nhân là do di truyền. Nghiên cứu gần đây nhận định, một gen di truyền lỗi xuất hiện liên quan đến viêm loét đại tràng.
Do môi trường: Một số nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường, khói thuốc và vấn đề vệ sinh có thể góp phần gây nên bệnh viêm loét đại tràng. Đây là căn bệnh phổ biến ở khu vực đô thị Tây Âu và Bắc Mỹ.
Do hệ thống miễn dịch: Một số chuyên gia cho rằng, cơ thể phản ứng với vi rút hoặc vi khuẩn bằng cách gây viêm có thể liên quan đến viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, khi việc lây nhiễm dừng lại thì hệ thống miễn dịch vẫn tiếp tục phản ứng và có thể gây viêm.
Một vài nhà khoa học khác không đồng tình với ý kiến đó và cho rằng hệ thống miễn dịch có liên quan nhưng không có nhiễm trùng được kích hoạt. Họ cho rằng hệ thống miễn dịch bị lỗi và chức năng chống nhiễm trùng không tồn tại, gây ra tình trạng viêm, được gọi là điều kiện tự miễn.
Do tiêu thụ lượng axit linoleic cao: các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Gut rằng một phần ba các trường hợp viêm loét đại tràng có liên quan đến lượng axit linoleic có trong cơ thể. Đây là loại axit có trong chế độ ăn axit béo không bão hòa và nó có thể được tìm thấy trong thịt đỏ, một vài loại dầu ăn, và một vài loại bơ thực vật.

Những nguy cơ dẫn đến viêm loét đại tràng

Ngoài những nguyên nhân trên, chúng ta cùng xem xét một vài nguy cơ gây viêm loét đại tràng sau đây.
Độ tuổi: mặc dù viêm loét đại tràng có thể viếng thăm ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu từ 15-30 tuổi ở cả hai giới.
Chủng tộc: Cho dù bạn ở chủng tộc nào, dân tộc nào thì đều có nguy cơ bệnh viêm loét đại tràng, nhưng người da trắng có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt là người Do Thái.
Thuốc Isotretinoin: loại thuốc này đôi khi được dùng để trị mụn, trị sẹo. Tuy nhiên chúng tôi cũng không chắc chắn cơ chế gây ra nguy cơ viêm loét đại tràng của loại thuốc này.
Thuốc chống viêm: hay còn gọi là NSAIDs có thể gây nên viêm loét đại tràng. Những người bị viêm đại tràng mà dùng loại thuốc chống viêm này có nguy cơ cao làm bệnh nặng hơn. NSAIDs bao gồm ibuprofen, naproxen, diclofenac và piroxicam.

Các biến chứng xảy ra của viêm loét đại tràng là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu các nguyên nhân và nguy cơ của viêm loét đại tràng, vậy biến chứng của nó là gì?
Ung thư đại tràng: Bệnh nhân viêm loét đại tràng đặc biệt là những người bị mãn tính, bị nặng thì có nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Những người đã bị viêm loét đại tràng 10 năm có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 2% so với những người khác, và nếu bị 20 năm thì nguy cơ là 8%, 30 năm là 18%.
Theo viện National Institues of Health, nguy cơ ung thư ruột kết cao hơn khi toàn bộ đại tràng bị ảnh hưởng trong một thời gian dài. Bệnh nhân thường phải qua nội soi đại tràng để kiểm tra ung thư và tần suất kiểm tra sức khỏe trong thời gian qua đã tăng lên đáng kể.
Đại tràng phình to: biến chứng này xảy ra với khoảng 5% bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn. Trong trường hợp bị nặng, khí bị giữ lại làm cho ruột bị sưng tấy và nguy cơ bị vỡ đại tràng và bệnh nhân có thể bị sốc.
Các biến chứng khác bao gồm: Viêm da, viêm khớp, viêm mắt, bệnh gan, loãng xương, chảy máu và mất nước nghiêm trọng.
Như vậy bạn đã biết viêm loét đại tràng là gì và một số nguyên nhân, nguy cơ, và các biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh này. Hi vọng bài viết đã giúp ta nhận thức phần nào tầm quan trọng của đại tràng và nhắc nhở cách phòng tránh bệnh qua vấn đề ăn uống và lối sống sinh hoạt lành mạnh.
Theo Medical News