Triệu chứng ung thư vú là gì – những biểu hiện phụ nữ không thể bỏ qua

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm gây tử vong thuộc loại hàng đầu ở phụ nữ. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, chiếm 16% bệnh ung thư ở phụ nữ, và chiếm khoảng 18.2 % ca tử vong do ung thư vú trên toàn thế giới bao gồm cả nam giới và nữ giới. Vậy ung thư vú là gì và triệu chứng của bệnh? Chúng ta cùng tìm hiểu bài tổng hợp được đăng tải trên Medical News Today.

1.  Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một loại ung thư phát triển từ các tế bào vú. Nó thường xuất hiện bên trong ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy cung cấp sữa. Một khối u ác tính có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và bệnh ung thư vú bắt đầu trong tiểu thùy được gọi là ung thư biểu mô thùy, trong khi ung thư phát triển từ các ống được gọi là ung thư biểu mô ống động mạch.
Phần lớn các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ, nhưng không có nghĩa là nam giới không bị ung thư vú. So với các nước đang phát triển thì tỉ lệ ung thư này ở các nước phát triển cao hơn bởi một số lý do như tuổi thọ, hầu hết ung thư vú rơi vào những người phụ nữ lớn tuổi và ở các nước giàu có thì phụ nữ thường sống lâu hơn. Do lối sống, thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân của bệnh ngày càng tăng ở các nước phát triển. Theo Hiệp Hội Ung Thu Quốc Gia Mỹ, có khoảng 232.340 ca ung thư vú ở nữ và 2.240 ca ung thư vú ở nam được báo cáo mỗi năm và có khoảng 39.260 ca tử vong do bệnh này.

2.  Cấu trúc giải phẫu của vú ở nữ giới

Vú của một người phụ nữ trưởng thành bao gồm mỡ, mô liên kết, và  hàng nghìn tiểu thùy – các tuyến nhỏ để sản xuất sữa. Sữa của người mẹ đi qua ống nhỏ và được phân phối thông qua núm vú.
Vú cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể, nó bao gồm hàng tỉ tế bào nhỏ và những tế bào được nhân lên có trật tự – những tế bào mới được thay thế cho những tế bào đã chết.
Do các tế bào nhân lên không kiểm soát được và có quá nhiều tế bào dẫn đến ung thư.
Ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa, được gọi là ung thư biểu mô ống động mạch, là loại ung thư vú phổ biến nhất. Ung thư bắt nguồn từ tiểu thùy ít phổ biển hơn.

3.  Triệu chứng ung thư vú là gì?

Rất nhiều người băn khoăn và thắc mắc không biết triệu chứng của ung thư vú là gì? Nó có biểu hiện ra bên ngoài và mình có thể nhìn thấy không? Chúng ta cùng tìm hiểu một số biểu hiện của ung thư vú như sau:
 • Một số triệu chứng chỉ có bệnh nhân mới cảm nhận được đó là đau đầu hay đau ngực. Một vài triệu chứng như phát ban hoặc sưng có thể được các bác sĩ phát hiện khi thăm khám.
 • Triệu chứng ban đầu của ung thư vú thường có thể sờ thấy khối u hoặc vùng mô dày lên. Hầu hết các khối u không phải là ung thư, tuy nhiên, phụ nữ nên kiểm tra ngực định kỳ để biết chắc chắn mình có bị ung thư vú hay không.
 • Triệu chứng thường thấy là sờ thấy khối u ở vú
 • Bạn thấy đau ở nách hoặc vú và nó không liên quan đến chu kì kinh nguyệt.
 • Da ở vú vị đỏ hoặc rỗ, giống như da của một quả cam vậy.
 • Phát ban xung quanh núm vú
 • Khối u sưng lên ở nách.
 • Có mô dày ở ngực
 • Núm vú có chảy máu hoăc nước
 • Bề mặt núm vú thay đổi và nó có thể bị lõm sâu hoặc lồi ra bất thường.
 • Kích thước hoặc hình dạng vú thay đổi bất thường.
 • Da ở vú bị tróc vảy, khô rát.
Chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm ung thư vú là gì và một số triệu chứng phổ biến ở người bị ung thư vú. Phụ nữ có thể tự kiểm tra vú của mình khi ở nhà bằng cách sờ, nắn và xem nếu có bất thường biểu hiện ra bên ngoài như liệt kê ở trên thì phải đi khám sớm để điều trị kịp thời.
Ly Ly