Top 13 triệu chứng của bệnh tim bạn nên biết để đề phòng

Bệnh tim có những dấu hiệu điển hình và một số người có thể không có bất kì triệu chứng nào, hoặc có nhưng nhẹ và bỏ qua. Vì thế hiểu biết một chút về bệnh tim sẽ cứu sống chúng ta trong trường hợp nào đó. Vậy bệnh tim là gì và những triệu chứng của bệnh tim là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin tổng hợp sau đây nhé.

Bệnh tim là gì? 

 

Ước tính có khoảng 735.000 người bị mắc bệnh tim mỗi năm ở Hoa Kỳ và bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả hai giới ở Mỹ. Hầu hết các ca tử vong do bệnh tim gây ra bởi sự liên kết của tâm thất trong tim bệnh nhân xảy ra trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu. Những người được cấp cứu kịp thời có tiên lượng tốt có thể sống sót tới 90% nhờ thiết bị hiện đại. 1% đến 10% bệnh nhân tim chết do tim bị phá hủy nặng nề ngay từ đầu hoặc sau một thời gian bị bệnh.

Chẩn đoán bệnh tim

May mắn là những thủ tục như chụp mạch vành, tạo hình mạch vành và các loại thuốc hòa tan có thể nhanh chóng mở các động mạch để phục hồi lưu thông máu đến tim và hạn chế những nguy hại cho cơ tim. Để có lợi cho bệnh nhân và hạn chế những tổn thương, những phương pháp điều trị để mở các động mạch nên được áp dụng sớm khi có cơn đau tim. Huyết áp không phải là một thước đo đáng tin cậy để xác định một người có bị bệnh tim hay không. Huyết áp trong một cơn đau tim có thể là thấp, bình thường, hoặc cao.
Đôi khi có sự nhầm lẫn giữa thuật ngữ “ngưng tim” và “đau tim”. Một cơn đau tim là do sự tổn thương đến các cơ tim xảy ra do giảm lượng máu được truyền đến cho cơ tim, lấy từ cơ tim lượng oxy cần thiết để tim hoạt động bình thường. Ngưng tim có nghĩa là tim ngừng đập và cái chết sắp xảy ra. Một cơn đau tim, nếu nghiêm trọng, có thể dẫn tới ngưng tim và điều này là xảy ra khi một cơn đau tim có thể gây tử vong. Tuy nhiên, các điều kiện khác như chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hay sốc, có thể dẫn đến ngưng tim.

Những triệu chứng của bệnh tim

Biết những cảnh báo sớm của cơn đau tim là cực kì quan trọng để chúng ta có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những cơn đau tim bắt đầu từ từ, giống như những vai diễn thường thấy trong các bộ phim vậy. Một người trải qua cơn đau tim thậm chí không thể chắc chắn điều gì đang xảy ra. Những triệu chứng của cơn đau tim biểu hiện khác nhau ở từng người, và thậm chí một người đã từng đau tim trước có thể có những triệu chứng khác trong những cơn đau tim sau này. Mặc dù đau ngực là một triệu chứng chung nhất của đau tim, nhưng những bệnh nhân mắc bệnh tim có thể trải qua nhiều triệu chứng khác nữa. Sau đây là cụ thể những triệu chứng của bệnh tim bạn nên biết để đề phòng.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những triệu chứng của bệnh tim mặc dù có nhiều hình thức khác nhau. Trong những trường hợp khác, đau ngực có thể không xảy ra. Bệnh nhân có cảm giác ngực bị lực ép, bị đau và cảm giác khó chịu, nặng nề. Các cơn đau ngực hoặc khó chịu thường kéo dài hơn một phút và nó có thể mất đi rồi lại trở lại. Nó có thể lan xuống cánh tay, đầu, và cổ. Đây là một triệu chứng phổ biến của cơn đau tim và phụ nữ thường gặp triệu chứng này nhiều hơn nam giới.

Đau hàm, đau răng, và đau đầu

Cơn đau tim có thể lan xuống cả hai tay, hàm, đầu, hoặc lưng. Một vài người cho biết họ bị đau răng hoặc đau đầu là triệu chứng của một cơn đau tim. Bạn có thể có những triệu chứng này thay cho con đau ngực đề cập ở trên.

Khó thở – triệu chứng của bệnh tim điển hình nhất

Nếu bạn cảm thấy thở hổn hển, khó thở thì rất có thể bạn đang mắc bệnh tim. Khó thở có thể xảy ra trước hoặc trong khi bạn đau ngực và trong một vài trường hợp, nó có liên quan đến các triệu chứng đau tim khác mà không phải là đau ngực.

 Buồn nôn

Buồn nôn hoặc cảm giác đau bụng là hiếm gặp nhưng có thể báo hiệu bạn đang mắc bệnh tim. Thỉnh thoảng bạn thấy ợ hơi hoặc ợ nóng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và một vài bệnh nhân cho biết họ cảm giác rằng khó tiêu hóa cũng liên quan đến bệnh tim. Phụ nữ cho biết họ  hay gặp cảm giác này và một vài bệnh nhân mô tả họ cảm thấy giống như mình đang mắc bệnh cúm.

Nôn

Nôn cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tim nếu nó đi kèm với đau ngực, khó thở, hoặc cảm thấy đau ở bả vai, vùng cánh tay.

Khó chịu ở vùng thượng vị

Đôi khi bệnh nhân tim có thể thấy khó chịu ở vùng thượng vị. Thường bệnh nhân thấy nặng nề, khó chịu, đau nhói và có thể kéo dài hơn một vài phút. Triệu chứng này có thể xảy ra hoặc không xảy ra ở vùng ngực.

Đổ mồ hôi có phải là triệu chứng bệnh tim? 

 

Đồ mồ hôi, mặc dù thời tiết không nóng nực, hoặc bạn có thể đi kèm với một vài triệu chứng khác, cho thấy có thể bạn đang mắc bệnh tim.

Triệu chứng của bệnh tim là ợ nóng, khó tiêu

Một số người trải qua cơn đau tim nhưng không đau ở vùng ngực mà có thể họ đau đầu, đau bả vai, cánh tay, đau lưng, hoặc đau bụng, đau vùng thượng vị. Bệnh nhân có thẻ thấy ợ nóng, ợ hơi, và khó tiêu.

Đau tay – một triệu chứng của bệnh tim điển hình

Đau tay, thường là cánh tay trái nhưng cũng có thể là cánh tay phải. Cơn đau ngực có thể lan tỏa xuống cánh tay và vai và nó có thể gây đau cho cổ tay, ngón tay. Dấu hiệu này phổ biến nhất ở tay trái và vùng bên trái, nhưng không có nghĩa là không đau vùng  bên phải.

Đau lưng là triệu chứng của bệnh tim

Một cơn đau tim có thể được báo hiệu trước từ một bộ phận nào đó trong cơ thể bị đau, cụ thể là đau lưng, giáp bả vai. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến rất nhiều bệnh nhân bệnh tim trải qua và chúng ta không nên bỏ qua nó.

Mệt mỏi, choáng

Nếu bạn  là một người biết lắng nghe cơ thể, bạn sẽ có cảm giác bất ổn đâu đó trong cơ thể mình. Với bệnh tim, bạn có thể cảm thấy đau lưng, đau ngực, nôn, buồn nôn, hoặc cảm thấy mệt mỏi, choáng, ngất xỉu thường xuyên, thì nên đi khám ngay lập tức. Một số người cảm thấy lo âu, lo lắng và tim đập nhanh, nặng nề. Muốn biết tim bạn có vấn đề thực hay không thì cần phải cân nhắc đi khám bệnh định kì.

Nhịp tim không đều

Bạn có thể tự đo nhịp tim, hoặc có thể cảm nhận được nhịp tim đập lúc nhanh, lúc chậm. Sau đó là đổ mồ hôi, chóng mặt, khó thở. Hoặc trước đây bạn đã từng được bác sĩ chẩn đoán là suy tim, hoặc rối loạn nhịp tim thì bạn nên cảnh giác với những cơn đau tim bất thình lình.

Không có triệu chứng

Thật không thể tin nổi rằng bạn có thể mắc bệnh tim dù không có biểu hiện gì cho thấy bạn đang măc bệnh. Có khoảng ¼ ca mắc bệnh không có triệu chứng, nó thầm lặng đến và chúng ta không thể biết được. Thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy khó tiêu, mệt mỏi, lo lắng, h+ay gặp căng thẳng, vã mồ hôi, ngất xỉu. Nếu như không được điều trị kịp thời thì bạn có thể tử vong, có thể suy giảm chức năng của tim do những tổn thương nặng nề.
Trên đây là tổng hợp những triệu chứng của bệnh tim, hi vọng, bài viết sẽ giúp ích cho độc giả hiểu một phần nào đó về bệnh tim và những dấu hiệu thông thường mà ta có thể bỏ qua.
 Theo heart.org