Trẻ biếng ăn – sai lầm của người mẹ có con bị suy dinh dưỡng

Song song với béo phì thì vấn đề suy dinh dưỡng cũng là một vấn đề rất nhức nhối đối với các bà mẹ. Tôi lướt qua một loạt các diễn đàn, thấy nhiều mẹ hỏi cách làm thế nào để con ăn nhiều, làm thế nào để tăng cân cho con và tôi tự nhìn lại con gái mình. Tôi thật sự cũng đang đi tìm câu trả lời đó và hôm nay tôi tâm sự một chút về vấn đề trẻ biếng ăn, đây là tâm sự của người mẹ có con bị suy dinh dưỡng.

Tâm sự của người mẹ có con biếng ăn 

Trẻ biếng ăn, làm thế nào để bé ăn ngon, cách tăng cân cho bé, v.v. tôi đã căng mắt ra tìm những từ khóa đó để mong cứu vãn tình hình. Một bà mẹ có con bị biếng ăn, một bữa ăn mất đến cả tiếng đồng hồ mới xong dù mẹ đã cố gắng thay đổi món cho con, mắng có, nịnh có, tất cả đều thất bại.
Hôm qua mẹ có đứa bạn đến chơi, nó nhìn con tôi hỏi “Ủa sao nó gầy vậy mày,  nó bao nhiêu cân?” tôi thở dài ngao ngán “ừ thì mẹ nhỏ con có to được đâu”. Đây không phải là lần đầu tiên tôi bị người ta hỏi về cân nặng của con. Tôi chẳng dám nói cân, thậm chí mẹ sợ cái cân lắm rồi. Ai cũng nghĩ tôi không biết nuôi con, lỗi là do mẹ, do mẹ hết. Ngẫm lại, chắc là do tôi thật.
trẻ biếng ăn nên làm gì

Tôi cho con bú sữa mẹ ít

Khi mới sinh xong, sữa tôi đặc và tương đối nhiều, tuy nhiên, sau 3 tháng, vì hoàn cảnh tôi phải đi làm sớm, một mẹ một con tôi không biết xoay sở ra sao, tôi thuê người và đi làm. Nhưng đi làm về mệt mỏi, tôi thực sự căng thẳng và cũng chả muốn ăn uống gì. Thế là mất sữa từ đó. Buổi tối họa hoằn lắm cũng chỉ có một ít cho con bú. Thế rồi con phải ăn sữa ngoài từ lúc 3 tháng tuổi. Xa nhà ngoại, nhà nội, chồng đi làm xa, tôi cũng chỉ nghĩ, thôi con uống sữa ngoài cũng được. Thế rồi tôi cũng không tìm cách khắc phục cho sữa quay về, nghĩ mà thương con vì ít được bú sữa mẹ. Có phải vì tôi mà con bị thiếu chất, bị suy dinh dưỡng như vậy không?

Cho con ăn quá nhiều khi ăn dặm

Vì không có sữa cho con, tôi cho con ăn sữa ngoài và nghĩ đến lúc ăn dặm, con phải ăn thật nhiều để có sức. Có lần bà hàng xóm còn bày cho tôi nếu con không ăn phải ép con, thậm chí phải ghì, phải làm đủ mọi cách cho con ăn. Rồi con khóc thét khi nhìn thấy đĩa bột to tướng. Khi tôi đi làm, tôi giao phó cho người giúp việc và dặn nhớ cho con ăn thật nhiều để con mau lớn. Tôi đã từng thấy chị dâu tôi, có con không ăn là vặt con ra mà nhét, nhưng tôi không làm được thế, nhưng một bữa ăn cũng đến mệt với con.

Bữa ăn của con không phong phú 

Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân. Với con, tôi muốn tất cả những thứ bổ dưỡng thì con đều được ăn. Tôi nghe người ta mách cho những loại đậu vào cháo sẽ rất bổ, thế là tôi cho đủ thứ đậu vào cháo như đậu xanh, đậu đen, hạt sen, và thế là cho con ăn cả ngày. Tôi không biết rằng như thế là hại con, là không đủ dinh dưỡng cho con. Tôi tự trách mình khi nghĩ lại, mình ăn như thế còn chán, huống hồ là con. Hàng ngày nhìn các bạn con béo múp mà tôi thèm, trong khi con mình thì bé tí ti, dù chiều cao cũng đạt chuẩn.

Ít ra ngoài nên trẻ biếng ăn?

Nhà tôi đi thuê, tôi đi làm cả ngày, ở nhà chỉ có bà giúp việc. Ở thành phố cũng chẳng quen ai và bà chỉ cho cháu ở nhà. Thế rồi 2 tuổi, tôi cho con ra đường chơi, con khóc thét vì thấy ô tô, xe máy, tôi thật sự sốc và bàn với chồng cho con đi nhà trẻ gấp. Tôi sợ con bị tự kỉ.Tôi nhận ra rằng trẻ con cần ăn, cần ngủ, những cũng phải vận động dưới ánh nắng. Ngoài chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tôi nghĩ con cần không gian để vận động, vui chơi mới lớn được.
Trẻ biếng ăn thực sự là nan giải đối với các mẹ. Hi vọng với những kinh nghiệm xương máu của tôi, các bà mẹ sẽ hết lo lắng khi trẻ biếng ăn và con có được sự phát triển toàn diện hơn về thể chất và tinh thần.