12 Nguyên nhân ung thư vú bạn nên biết để phòng tránh

Các chuyên gia cũng không thể khẳng định đâu là nguyên nhân chính của ung thư vú. Thật khó để giải thích vì sao một số người bị ung thư vú, trong khi đó người khác thì không. Chúng ta biết rằng một vài yếu tố nguy cơ tăng ung thư vú có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển loại bệnh cực kì nguy hiểm này. Vậy nguyên nhân ung thư vú là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu 12 lý do sau được đăng tải trên Medical News.

Tuổi tác

Càng lớn tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vứ càng cao. Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ và hơn 80% những ca bệnh ung thư vú xảy ra ở những phụ nữ độ tuổi từ 50, sau thời kì mãn kinh. Do vậy, sau 50 tuổi, chúng ta nên kiểm tra vú định kì. Điều đó không có nghĩa,những người trẻ không có nguy cơ mắc bệnh.

Do di truyền

Những người phụ nữ có quan hệ thân thiết với những bệnh nhân ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người khác. Nếu hai thành viên trong gia đình bị bệnh, nó không có nghĩa là họ có các gen bị bệnh, bởi vì ung thư vú là bệnh tương đối phổ biến. Đa số các bệnh nhân mắc ung thư vú không phải là cha truyền con nối.
Những phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng. Những gen này có thể được di truyền và một gen khác là TP53  cũng liên quan đến nguy cơ vú cao hơn.
Nguyên nhân ung thư vú là gì

Tiền sử ung thư vú

So với những người chưa từng có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, nếu người phụ nữ đã từng mắc bệnh này, ngay cả khi là loại ung thư không lây lan, thì có nghiều nguy cơ mắc bệnh trở lại. Nếu bạn đã từng mắc ung thư vú trước đó và đã được chữa trị khỏi thì cũng không nên chủ quan vì căn bệnh này có thể tái phát.

 Có khối u ở vú

Dù là u lành tính thì những phụ nữ có khối u ở vú có khả năng phát triển thành ung thư au này. Vì vậy chúng ta không nên chủ quan ở bất kì trường hợp nào. Giải pháp tốt nhất vẫn là thăm khám định kì.

Kích thước vú

Đây có thể là tin vui cho những cô nàng có ngực nhỏ, hay còn gọi là “màn hình phẳng”, bởi bộ ngực lớn với những mô dày thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hơn là những người phụ nữ có ngực nhỏ.

Estrogen

Một trong những nguyên nhân ung thư vú phổ biến là estrogen. Những người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn hơn bình thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Điều này là bởi cơ thể họ sản xuất estrogen trong một thời gian dài hơn và estrogen bắt đầu sản sinh khi kì kinh bắt đầu và giảm đáng kể trong thời kì mãn kinh.

Béo phì

Sau thời kì mãn kinh, phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Theo các chuyên gia, lượng estrogen ở những người phụ nữ béo phì thời kì mãn kinh là cao hơn và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh so với những người có thân hình mảnh khảnh hơn. Do vậy, phụ nữ đến thời kì tiền mãn kinh nên chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện, tránh thừa cân gây ra nhiều chứng bệnh khác ngoài ung thư vú.

Chiều cao

Các chuyên gia cũng không lý giải được nguyên nhân tại sao phụ nữ cao thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn phụ nữ có chiều cao thấp trung bình. Đây liệu có phải là nguyên nhân ung thư vú? Chắc chắn chúng ta cần phải lưu tâm.

Rượu

Không chỉ đàn ông uống rượu mà phụ nữ cũng có nhiều người uống rượu rất giỏi. Nhưng rượu lại là một trong những yếu tố nguy cơ các chuyên gia khuyến cáo đối với phụ nữ. Nước uống có cồn thực sự không tốt dành cho phái nữ và vì thế không nên nghiện rượu đến mức ngày nào cũng uống.

Do tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với tia X-quang hoặc CT có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering cho đã tìm ra rằng những người phụ nữ điều trị bằng bức xạ để điều trị ung thư có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú sau này.

 Liệu pháp thay thế hooc môn (HRT)

Hình thức kết hợp và hình thức thay thế HRT có thể là nguyên nhân ung thư vú ở nữ giới. Biện pháp thay thế hooc môn kết hợp gây ra nguy cơ cao hơn mắc bệnh loại ung thư này.

Nguyên nhân ung thư vú là do nghề nghiệp

Các nhà nghiên cứu Pháp đã tìm ra rằng những phụ nữ hay phải làm việc vào ban đêm trước khi mang thai lần đầu có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Cananada cho biết một số công việc độc hại, tiếp xúc với các chất gây ung thư có thể gây rối loạn nội tiết và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ví dụ như ở quán bar, xưởng sản xuất ô tô, nhựa, kim loại, đồ hộp thực phẩm, v.v.
Rõ ràng là có nhiều nguyên nhân ung thư vú chúng ta có thể không ngờ tới và có những nguyên do ta không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách phòng và giảm nguy cơ ung thư vú bằng lối sống lành mạnh.
Theo Medical News