Mẹ và con gái – 6 bí quyết để cải thiện mối quan hệ gần gũi hơn

Con gái có thể không biết cách nào để chi sẻ khó khăn, vướng mắc trogn cuộc sống với mẹ mình. Và đó cũng là một vấn đề quan tâm của mẹ, họ tự hỏi tại sao con gái đến tuổi dậy thì thường tránh mẹ và có vẻ như trầm lặng hơn, ít nói hơn, ít tâm sự với mẹ trong mọi chuyện. Có rất nhiều thử thách giứa mẹ và con gái và làm thế nào để cải thiện mối quan hệ giữa mẹ và con gái? Chúng ta cúng tìm hiểu bài viết sau với 6 gợi ý cho cả mẹ và con nhé.

 Dành thời gian bên nhau

Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ giữa mẹ và con gái? Chắc hẳn bạn là một người mẹ bận rộn với công việc và con gái cũng chỉ lo học hành. Đó không phải là một vấn đề, bạn hoàn toàn có thể có những sở thích chung trong cuộc sống và lời khuyên cho cả mẹ và con là dành thời gian bên nhau càng nhiều càng tốt. Khi con gái đang còn bé, hãy dành thời gian bên con nhiều hơn, khi con lớn lên, hãy cùng nhau đi chợ, đi bộ, chuẩn bị bữa ăn, hay cùng nhau đi thăm gia đình, họ hàng.
 •  Lời khuyên cho mẹ:  Sau giờ học, mẹ có thể hỏi con là con sẵn sàng giúp mẹ chuẩn bị bữa tối chứ? Con có đi chợ cùng mẹ được không? Nếu con gái bạn đủ lớn, bạn có thể chia sẻ về một vài điều như hỏi con về việc học tập ở trường, các hoạt động ngoại khóa, về công việc, các mối quan hệ.
 • Lời khuyên cho con gái: Con gái ạ, con cảm thấy khó nói với mẹ về việc con có bạn trai và có nhiều điều khúc mắc phải không? Con hãy mạnh dạn hỏi, hãy vào bếp giúp mẹ, hãy cùng đi mua sắm với mẹ và có thể dành thời gian để nói chuyện với mẹ. Nếu con gái cảm thấy khó bắt đầu câu chuyện, con có thể hỏi vài điều như mẹ có bận không? Hỏi mẹ chuyện tình của mẹ và bố, hỏi mẹ về một vài vấn đề liên quan đến sự lựa chọn công việc. Chắc hẳn mẹ bạn sẽ rất vui được chia sẻ mọi thứ với con gái đấy.

 Kiểm soát tâm trạng

Để làm cho mối quan hệ giữa mẹ và con gái được tốt hơn, chúng ta nên kiểm soát tâm trạng của mình và đây là lời khuyên dành cho cả hai:
 •  Lời khuyên cho mẹ: Đừng la mắng hay hét lên với con gái nếu con làm điều gì đó sai trái. Hãy bình tĩnh và hỏi con gái về điều đó khi tâm trạng đã bớt căng thẳng. Thật chẳng dễ gì khi con gái yêu của bạn mắc lỗi, nhưng mọi chuyện đã qua và bạn cần bên con để hiểu và chia sẻ với con.
 •  Lời khuyên cho con gái: Con gái nên hiểu rằng cha mẹ luôn luôn mong điều tốt nhất cho con, và vì thế, nếu mẹ có mắng, mẹ có không vui vì kết quả học tập của con, về các mối quan hệ của con, điều đó  là do mẹ lo lắng cho con quá đấy thôi. Cho nên, nếu con có thấy mẹ nói nhiều, thì cũng đừng ghét mẹ và cảm thấy mẹ là một cái máy nói nhé. Hãy kiểm soát tâm trạng của con, nếu không, con sẽ hét lên với mẹ rằng “con ghét mẹ”. Điều đó không phải là một giải pháp tốt đâu nhé.

Để ý đến lời khuyên

Mối quan hệ mẹ  con sẽ trở nên khó khăn hơn, khoảng cách hơn nếu như con không nghe lời khuyên của mẹ, và mẹ cũng có điều gì đó không tôn trọng con.
 •  Lời khuyên cho mẹ: Mẹ lớn tuổi hơn nhưng không phải lúc nào mẹ cũng đúng. Nếu con gái bạn đã trưởng thành, đôi khi con gái lại là điểm tựa tinh thần cho bạn và hãy xem con là người bạn để có thể chia sẻ. Biết đâu, con sẽ có những lời góp ý quý báu mà mẹ phải cảm ơn con. Nếu con còn bé, có những điều chúng ta cũng cần phải học hỏi ở con đấy. Mẹ hãy để ý mà xem nhé.
 •  Lời khuyên cho con gái:  Nếu gặp chuyện gì khó khăn, mẹ có thể khuyên con làm như thế này, làm như thế kia. Mẹ có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và có thể có những lời khuyên con cần để ý đấy. Không phải ngẫu nhiên mà mẹ khuyên con như vậy, có thể mẹ đã gặp phải trường hợp như con trong quá khứ rồi.

Tận dụng mọi thời gian

Bất kì mối quan hệ nào đó nếu muốn được cải thiện, muốn được tốt đẹp đều cần phải có thời gian và sức lực. Để mối quan hệ giữa mẹ và con gái được tốt hơn, cả mẹ và con cần cố gắng và tận dụng mọi thời gian có thể.
 •  Lời khuyên cho mẹ: Bạn có thể thông cảm cho con gái khi cô ấy không gọi điện cho bạn hàng ngày. Có thể cô ấy bận thì sao? Hãy gọi lại cho con nếu con đi học, đi làm xa nhà. Khi ở gần nhau, có nhiều thời gian bên nhau, chúng ta cũng nên tận dụng để được gần con và hiểu con hơn.
 •  Lời khuyên cho con gái: Nếu bạn có thời gian rảnh, hãy tranh thủ về nhà thăm mẹ, thăm cha, và hãy giữ liên lạc với mẹ hàng ngày nhé.

Biết tha thứ

Con người không bao giờ hoàn hảo và với mẹ hay con gái cũng vậy, chúng ta có thể phạm những sai lầm không thể kiểm soát và đây là lời khuyên chân thành cho cả mẹ và con.
 • Lời khuyên cho mẹ: Con gái của bạn, dù gì, chắc chỉ là một đứa trẻ mới lớn, mà như thế thì phạm sai lầm là điều khó tránh khỏi. Nhưng mẹ hãy tha thứ cho con nếu có thể, bởi con gái của bạn sẽ cần bạn ở bên, che chở, và yêu thương vô điều kiện.
 • Lời khuyên cho con: Người lớn cũng đôi khi mắc sai lầm con gái ạ, và mẹ bạn cũng có thể mắc sai lầm, mắc lỗi khi mắng, khi làm điều gì đó sai, nhưng đừng giận dữ với mẹ, hay ghét bỏ mẹ vì một điều gì đó, có thể là hiểu lầm thì sao. Hãy học cách tha thứ để mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn.

Giữ bí mật

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều có bí mật và đây là một trong những bí quyết giúp mối quan hệ giữa mẹ và con gái ngày càng tốt đẹp hơn.
 • Lời khuyên cho mẹ: hãy giữ bí mật của con gái nếu bạn biết điều gì đó mà con không thể nói cho người khác biết. Không phải điều gì cũng nên nói thẳng cho tất cả mọi người biết, bởi ai cũng có lòng tự trọng và con gái dù là một đứa trẻ mới lớn cũng cần có lòng tự trọng và cuộc sống riêng, bí mật riêng.
 • Lời khuyên cho con: với con gái cũng vậy, nếu con biết bí mật gì về mẹ mà mẹ đã giấu kín từ lâu, con hãy học cách giữ bí mật đó,bởi có thể tình cảm mẹ con sẽ trở nên khó khăn hơn nếu con nói ra cho tất cả mọi người.
Giữa mẹ và con gái sẽ có nhiều điều để nói, để chia sẻ đấy, cho nên mẹ hãy giữ vai trò là một người gương mẫu cho con nhé. Tôi tin rằng, mối quan hệ giữa mẹ và con gái ngày càng gần gũi, không chỉ như là một cặp mẹ-con, mà còn giống như là những người bạn của nhau trong cuộc sống.
Ly Ly