Đột quỵ là gì và 7 nguyên nhân gây bệnh có thể chúng ta chưa biết

Bạn có biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 ở Mỹ, cứ 4 phút có một người tử vong vì căn bệnh này. Với những người da đen, đột quỵ là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Cứ mối năm, có khoảng 800.000 người bị đột quỵ. Những ngày hè nắng nóng như thế này, đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm đối với chúng ta. Vậy nguyên nhân đột quỵ là gì? Các triệu chứng của nó như thế nào?Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết được đăng trên Medical News nhé.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu đến não bị giảm hoặc gián đoạn. Khi đó, não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng gây ra các tế bào não bị chết. có ba loại đột quỵ chính đó là thiếu máu cục bộ, xuất huyết, và TIA. Tại Mỹ, có khoảng 40% ca tử vong do đột quỵ là nam giới và khoảng 60% bệnh nhân là nữ giới. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, so với những người da trắng, người da đen có nguy cơ đột quỵ gần như gấp đôi và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn nhiều.
Vào năm 2009, đột quỵ được coi như là một nguyên nhân thầm lặng gây ra cái chết cho hơn 128.842 người ở Mỹ, tỉ lệ là 38.9 ca tử vong trên 100.000 dân. Đột quỵ cũng có khả năng xảy ra ở những người thừa cân, béo phì, tuổi từ 55 trở lên, hoặc gia đình có người bị đột quỵ, không vận động, uống nhiều rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy.

Nguyên nhân đột quỵ

Vậy nguyên nhân đột quỵ là gì? Với mỗi loại đột quỵ, chúng ta có những nguyên nhân cụt hể khác nhau.
 • Thiếu máu cục bộ: đột quỵ thiếu máu cục bộ là hình thức phổ biến nhất của căn bệnh này và nó chiếm khoảng 85% trong số các ca bị đột quỵ. Đây là loại đột qụy do tắc nghẽn hoặc hẹp các động mạch cung cấp máu cho não, dẫn đến thiếu máu cục bộ – giảm nghiêm trọng dòng máu lưu thông. Những tắc nghẽn này thường gây ra bởi các cục máu đông và có thể tồn tại trong các động mạch liên kết đến não, hoặc trong các mạch máu trước khi theo dòng máu và làm hẹp mạch máu não. Các cục máu đông có thể được tạo ra bởi mỡ trong động mạch. Tăng huyết áp có thể dẫn đến vỡ mạch máu và đột quỵ cho xuất huyết.
 • Đột quỵ xuất huyết: là do động mạch trong não bị rò rỉ hoặc vỡ. Máu bị rò rỉ gây áp lực lên các tế bào não và gây tổn thương não. Các mạch máu có thể đổ vào giữa hoặc trên bề mặt não, chảy máu giữa não và hộp sọ.
Các động mạch bị vỡ là do cao huyết áp, do chấn thương, thuốc làm phình mạch hoặc thuốc làm loãng máu.
 • Đột quỵ do thiếu máu: Khác với các loại đột quỵ nói trên vì nguyên nhân đột quỵ ở đây là do máu đến não bị gián đoạn. TIA cũng giống như đột quỵ thiếu máu cục bộ ở chỗ chúng thường gây ra bởi các cục máu đông haowcj các mảnh vỡ khác.  Mặc dù máu đến não bị gián đoạn tạm thời nhưng nó cũng là một trường hợp khẩn cấp nếu xảy ra. Nó là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ trong tương lai  Theo CDC, hơn một phần ba người bênh mắc TIA sẽ bị đột quỵ trong vòng một năm nếu họ không được chữa trị kịp thời. Khoảng 10-15% sẽ bị nhiều cơn đột quỵ chỉ trong vòng 3 tháng.
 • Tư duy kém cũng có khả năng cao dẫn tới đột quỵ. Chức năng não kém với những kĩ năng chuẩn bị kế hoạch công việc, khả năng giải quyết vấn đề sẽ dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ. Đây là kết luận được công bố trên tờ Neurology.
 •  Làm việc liên tục trong nhiều giờ liên quan đến những cơn đột quỵ. Nếu bạn nghiện công việc thì hãy điều chỉnh cho hợp lý nhé bởi làm việc trên 55 giờ mỗi tuần sẽ có khả năng đột quỵ cao tới 33%.
 • Những người dùng thuốc điều trị huyết áp cao, bệnh Raynaud, và thận sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao.
 • Ngủ không đủ giấc: những người già thường ít ngủ và thức giấc thường xuyên sẽ dẫn đến các mạch máu bị cứng và thiếu oxy não, theo tạp chí Stroke cho biết. Do vậy, nếu bạn thiếu ngủ, ngủ ít, hãy tìm cách ngủ đủ giấc trong ngày để giảm thiểu khả năng gây choáng và đột quỵ

Làm gì khi có người bị đột quỵ? 

Chúng ta đã hiểu đột quỵ là gì rồi. Vậy phải làm sao khi thấy người khác bị đột quỵ dẫn đến ngất đi? Tất nhiên chúng ta sẽ gọi xe cứu thương và trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu, chúng ta nên làm một số việc như sau:
 •     Nếu người đó còn ý thức, hãy đặt họ nằm nghiêng và đặt đầu cao lên một chút với một chiếc gối êm.
 •     Không cho họ ăn uống gì, nới lỏng quần áo để hạn chế khó thở. Không kéo hoặc di chuyển người bệnh.
 •     Nếu họ đang bất tỉnh, kiểm tra hơi thở và phải hô hấp nhân tạo nếu họ đã ngừng thở.
 •     Không làm bất cứ điều gì ngoài việc an ủi bệnh nhân nếu họ còn ý thức.
 •     Nếu bạn không biết cách hô hấp nhân tạo, hãy hỏi tư vấn qua điện thoại.
 •     Nếu có người khác xung quanh, hãy gọi họ để hỗ trợ.
Đột quỵ ngày nay không hẳn dành cho người già bởi những người trẻ tuổi cũng có khả năng bị đột quỵ rất cao. Do vậy, chúng ta nên hiểu đột quỵ là gì và những nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh hiệu quả nhất.
Minh Anh(TH)