Các bệnh lây qua đường tình dục và triệu chứng điển hình

Bệnh lây đường tình dục (STDs) bao gồm những bệnh nào? Chúng có nguy hại không? Ở Anh, STDs bao g ồm có mụn cóc sinh dục, vi rút chlamydia, herpes sinh dục, bệnh lậu, bênh viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai. Những bệnh lây qua đường tình dục thông qua đường tiết niệu và bộ phận sinh dục có thể gây ra những triệu chứng khó chịu nhưng có thể chữa được.  Càng chẩn đoán sớm bệnh,bạn càng có cơ hội chữa trị và có thể chữa khỏi. Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng tìm hiểu bài tổng hợp các bệnh lây qua đường tình dục sau đây và những triệu chứng điển hình của từng bệnh nhé.

Vi rút Chlamydia

Chlamydia là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở Anh. Nó có thể chữa trị dễ dàng với một liều kháng sinh duy nhất. Có khoảng 50% nam giới và 70% phụ nữ không có triệu chứng nào.
Khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh nhân thường thấy chảy dịch ở ấm đạo, chảy máu âm đạo, chảy dịch ở dương vật và cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc trong khi quan hệ tình dục.
Nếu không được điều trị, vi rút chlamydia có thể dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ. Nếu bạn bị nhiễm vi rút Chlamydia, bạn cũng có thể mắc những bệnh lây qua đường tình dục khác.

 Bệnh lậu

Trong các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh lậu thường xuất hiện cùng lúc với vi rút chlamydia. Có khoảng 1 trong 3 phụ nữ mắc bệnh lậu được chẩn đoán mắc vi rút chlamydia. Vi khuẩn lây bệnh lậu cư trú trogn cơ thể người đê tồn tại. Cho nên, bạn có thể bị lây bệnh chỉ thông qua đường tình dục chứ không thông qua tiếp xúc thông thường như bơi lội hay nắm tay.
Triệu chứng của bệnh lậu thường là xuất hiện dịch từ âm đạo hoặc dương vật. cũng giống như chlamydia, nhiều bệnh nhân bị lậu không phát hiện ra bệnh mặc dù việc lây nhiễm có thể gây ra những ảnh hưởng cho sinh dục nữ trong một thời gian dài.
Đối với nam giới có thể xuất hiện nhiễm trùng được tiết niệu, đi tiểu đau, dịch ở dương vật. Nếu không được điều trị thì vi khuẩn có thể lây đến các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp là một trong các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Có hơn 80% người nhiễm mụn rộp sinh dục mà họ không hề biết. Hầu hết họ không nhận ra và họ có thể sống suốt đời với bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.
Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục, họ có thể lây bệnh sang cho bạn tình và nếu bệnh nhân không có triệu chứng thì họ thường không dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su.
Mụn rộp sinh dục gây ra bơi vi rút và bệnh nhân có thể thấy đau nhức, phồng rộp ở bộ phận sinh dục. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy ngứa trước khi mụn rộp xuất hiện. Hầu như nó không nguy hại nhưng nó thường gây ngứa và rất khó chịu cho người bệnh.

 Mụn cóc sinh dục

Mụn có sinh dục cũng là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến và nó nằm xung quanh hậu môn, bộ ph ận sinh dục. Bệnh gây nên bởi vi rút HPV, thường là không có triệu chứng nào và có thể nhận biết triệu chứng sau vài năm mang bệnh.
Mụn cóc sinh dục xuất hiện giống như mụn nhỏ li ti, hình thành các cụm nhỏ với nhiều kích cỡ khác nhau và có thể chữa trị bằng phẫu thuật lạnh hoặc chiếu tia laze.
Một số bệnh nhân mắc các bệnh qua đường tình dục như mụn sinh dục cảm thấy ngứa, đau hoặc có thể chảy nhiều dịch ở âm đạo.

 Bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục được phát hiện đầu tiên và hiện nay có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như viêm loét bộ pha ạn sinh dục, viêm loét miệng, hậu môn, nhiễm trùng não, và mắt và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Cũng giống như các bệnh lây qua đường tình dục khác, trong thời gian đầu mắc bệnh thường chúng ta không có triệu chứng.

 Viêm gan B

Viêm gan B gây nên bởi vi rút và được truyền qua đường máu, đường tình dục Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhân mắc viêm gan B thường là cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, và nếu bệnh tiến triển hơn có thể thấy vàng da. Để phát hiện viêm gan B, chúng ta phải làm xét nghiệm máu. Bệnh nhân có thể sống với vi rút viêm gan B cả đời nhưng một số người có thể bị biến chứng do lối sống không lành mạnh và một số yếu tố khác như dùng thuốc. Viêm gan B có vac-xin, vì vậy chúng ta nên tiêm phòng đầy đủ.

 HIV – một trong các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm

HIV gây ra bởi vi rút tấn công hệ miễn dịch. HIV là giai đoạn cuối cùng của HIV và nó là bị biến chứng từ bệnh AIDS – hay còn gọi là triệu chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.
Giống như viêm gan B, HIV có thể lây qua đường máu và quan hệ tình dục. Nó cũng có thể truyền từ mẹ sang con và ban đầu bệnh nhân HIV có thể thấy đau họng, đau cơ, tiêu chảy, nôn mửa. Những triệu chứng này có thể phát triển trong vòng 2-4 tuần sau khi vi rút vào cơ thể, cũng có khi mất cả tháng mới phát triển những triệu chứng. Nặng hơn là giảm cân nhanh chóng, nhiễm trùng, và ung thư.
Hiện nay không có thuốc chủng ngừa HIV nhưng điều trị sớm có thể giảm sự lây lan của bệnh.
Trên đây là các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất và những triệu chứng điển hình kèm theo. Hi vọng chúng ta để ý những triệu chứng và nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kì nếu có thể để sớm phát hiện bất kì vấn đề nào liên quan.
Ly Ly Tổng hợp