Bệnh lậu – Triệu chứng và những thắc mắc thường gặp

Chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu về bệnh lậu – một căn bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến nhưng chúng ta có thể đang bỏ qua nó. Vậy định nghĩa bệnh lậu là gì và những triệu chứng thường thấy ở người bệnh ra sao?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn được truyền qua đường tình dục  (hay còn gọi là STDs) và thường được truyền từ người này qua người khác thông qua quan hệ tình dục.  STDs có thể đã tồn tại hàng ngàn năm và nguy hiểm nhất vẫn là đại dịch AIDS, nhiều bệnh qua đường tình dục có thể chữa được bao gồm bệnh lậu. Nhiều người mắc bệnh nhưng không biết mình bị bệnh do bệnh lậu và vô tình lây truyền cho người khác. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn và mỗi người nên có nhận thức đúng đắn về các bệnh nhiễm trùng cũng như các nguy cơ  lây bệnh qua đường tình dục.

Nhiều người cho rằng bệnh lậu có thể được lây truyền qua ghế vệ sinh, chân, tay, bàn tay, nhưng thật ra vi khuẩn lậu không sống được ở môi trường ngoài  lâu và thường chúng được thấy trong cổ tử cung hay âm đạo. Nếu quan hệ bằng đường âm đạo, hậu môn với người bị bệnh lậu thì bạn có nguy cơ mắc bệnh và với phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có thể truyền sang con trong khi sinh.

Nguy cơ 

Theo CDC bất kì người nào có quan hệ tình dục không lành mạnh với người mắc căn bệnh lậu qua đường âm đạo, hậu môn, hay miệng đều có nguy cơ lây bệnh. Nếu bạn mắc bệnh này, hãy trung thực và cởi mở với các bác sĩ để họ tìm cách chữa trị cho bạn. Nếu bạn là người đồng tính, lưỡng tĩnh có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng thì nên đi kiểm tra sức khỏe hàng năm, cụ thể là kiểm tra xem bạn có mắc bệnh qua đường tình dục hay không.

Các triệu chứng

Làm sao để biết bạn mắc bệnh lậu, có một số triệu chứng đôi khi không xuất hiện ngay mà có thể xuất hiện nhiều tháng sau đó và bạn nên để ý một số dấu hiệu sau đây:

Triệu chứng ở phụ nữ

  • Ở phụ nữ, nếu mắc thì họ có một số biểu hiện bất thường ở dịch âm đạo, cụ thể là chảy máu âm đạo, dịch âm đạo có màu vàng hoặc màu xanh lá cây.
  • Cảm thấy rát, đau khi đi tiểu.
  • Thường đau ở vùng bụng dưới.
  • Chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt và có thể chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Chia sẻ cách chữa nấm âm đạo tại nhà chị em nên tham khảo

Triệu chứng ở nam giới

Một số triệu chứng ở nam giới bao gồm ra máu bất thường ở đầu dương vật, có dịch màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây.

  • Có cảm giác đau rát khi đi tiểu.
  • Bao quy đầu bị viêm hoặc sưng.
  • Bị đau ở tinh hoàn.

Triệu chứng chung ở phụ nữ và nam giới là đau cổ họng, đau mắt, hoặc đau trực tràng. Nếu thấy có những biểu hiện trên cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay lập tức. Nếu không chữa trị kịp thời, bạn có thể bị vô sinh hoặc con cái có thể bị bệnh lậu từ người mẹ.

Bệnh lậu có thể chữa khỏi không?

Câu trả lời là có nếu được chữa trị đúng và kịp thời. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không mắc bệnh lậu một lần nữa sau khi được chữa khỏi lần đầu. Tình trạng kháng thuốc là có nên bạn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để chắc chắn bệnh lậu không quay trở lại viếng thăm bạn.

Sau bao lâu thì quan hệ tình dục trở lại

Sau khi được bác sĩ thông báo bạn kết thúc đợt điều trị thì tốt nhất là sau một tuần chúng ta mới quan hệ tình dục. Trong quá trình điều trị bạn và bạn tình nên tránh quan hệ và sau đợt điều trị, bệnh lậu hoàn toàn có thể tái phát nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

Chúng ta vừa tìm hiểu một chút thông tin về bệnh lậu, những triệu chứng và thắc mắc xung quanh căn bệnh lây qua đường tình dục này. Cách tốt nhất để chúng ta phòng tránh đó là chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ bừa bãi. Hi vọng những chia sẻ về căn bện này giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe tại nhà trước khi được bác sĩ thăm khám.

Theo CDC