Truyện kể cho bé: Những đồng tiền xu vàng và người đàn ông ích kỉ

Sam là một người đàn ông tham lam và ích kỉ. Anh ta luôn luôn muốn có nhiều thật nhiều tiền và chẳng bao giờ do dự khi lừa gạt người khác để kiếm tiền. Anh ta cũng chưa bao giờ ước chia sẻ bất kì thứ gì với người khác. Anh ta thật ích kỉ vì thích có mọi thứ cho riêng mình.
Người đàn ông ích kỉ đó luôn luôn tính toán từng thứ nhỏ nhặt. Anh ta trả rất ít tiền công cho những người hầu. Đi đâu anh ta cũng tính toán tiết kiệm tiền bằng cách đánh lừa người khác. Anh ta cũng nói dối để bảo đảm sự giàu có của mình. Nói một cách đơn giảm, Sam là một phần tử xấu của thế giới.
Tuy nhiên, anh ta đã nhận được một bài học tử tế bởi hành động của chính mình.
Một ngày nó, anh ta mất một chiếc túi nhỏ có 50 đồng xu vàng trong đó. Anh ta tìm kiếm chiếc túi cả ngày đêm. Anh ta cử người làm đi tìm chiếc túi nhưng không ai tìm thấy nó. Anh ta nói với bạn bè và hàng xóm của mình rằng anh ta mất một chiếc túi đựng đầy đồng xu vàng và yêu cầu họ thông báo với mình nếu tìm thấy. Sam rất buồn vì đã làm mất rất nhiều đồng xu vàng.
Vài ngày sau đó, có một cô bé khoảng chừng 10 tuổi, sống gần nhà của Sam nói với cha của cô bé rằng cô nhặt được một chiếc túi với 50 đồng xu vàng trong đó. Người cha làm ở trong vườn nhà Sam và ông ta nói với con gái rằng chiếc túi là của ông chủ. Ông ta đã mất nó vài ngày trước và nói thêm rằng ông sẽ trả lại chiếc túi cho ông chủ.
Họ không giàu có lắm và người cha có thể giữ lại những đồng xu vàng, và giấu giếm việc tìm thấy chiếc túi. Ông ấy thật thà rằng nên trả lại những đồng xu có giá trị cho ông chủ của mình khi ông ta mới thực sự là người sở hữu nó.
Ông đã trả lại chiếc túi cho ông chủ của mình là Sam, và bảo ông ta kiểm tra xem chiếc túi có 50 đồng xu vàng không. Sam vui vẻ nhận lại những đồng xu và quyết định chơi khăm. Anh ta quát người làm công “có 75 đồng tiền vàng trong chiếc túi này và ông chỉ đưa cho tôi 50 thôi! Thế số còn lại đâu? Ông đã lấy nó phải không?”.
Người làm công thấy sốc khi nghe điều này và ông ta cãi lại rằng ông ta chỉ đưa những gì mà con gái ông tìm thấy. Ích kỉ và tham lam, Sam không chấp nhận câu chuyện của người làm công và quyết định đưa sự việc ra tòa.
Quan tòa đã nghe từ cả hai phía. Ông ấy hỏi cô con gái và người làm công về số tiền mà họ tìm thấy trong túi, họ đều khẳng định chỉ có 50 đồng xu thôi.
Ông ta hỏi Sam và Sam đáp “Thưa tòa, tôi có 75 đồng xu trong túi và họ chỉ đưa cho tôi có 50 xu thôi. Vậy thì rõ ràng là họ đã ăn cắp của tôi 25 xu”.
Tòa hỏi tiếp “Thế anh có chắc là chiếc túi của anh có 75 xu không” và Sam gật đầu.
Quan tòa phán: “Từ khi Sam mất chiếc túi có 75 đồng xu vàng và cô bé nhặt được chiếc túi chỉ còn lại có 50 xu, rõ ràng là chiếc túi được tìm thấy và không thuộc về Sam, và nó là chiếc túi của ai đó đánh mất. Thêm nữa, nếu bất kì có ai nhận được chiếc túi 75 xu, tôi sẽ thông báo là sẽ thuộc về Sam. Và không có ai phàn nàn rằng mất 50 xu, tôi quyết định cô bé và cha cô sẽ nhận 50 xu đó để khuyến khích sự thật thà của họ!.
Vậy là Sam mất chiếc túi 50 xu trong sự nuối tiếc, vì ông ta đã quá tham lam.
Bài học: Sự thật thà sẽ luôn luôn nhận được đền đáp và lòng tham sẽ bị trừng trị.