Người đàn ông ích kỷ – câu chuyện về sự tôn trọng

Truyện kể về Raj người đàn ông ích kỷ 
Raj là một người đàn ông trung niên. Mặc dù anh sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng anh được dạy dỗ tốt bởi cha và mẹ mình. Cha anh sở hữu một cửa hàng hàn, và thường làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày để gia đình có cuộc sống thoải mái.
Tuy nhiên, cha của Raj không thể kiếm đủ tiền để cho gia đình có một cuộc sống đầy đủ. Raj là một sinh viên trung bình ở trường và thường đạt được 70% điểm mà thôi. Giấc mơ của Raj là trở thành một bác sĩ. Khi điểm của anh không quá cao, anh không thể đạt được khóa học như mong muốn. Thay vào đó, anh đã tham gia vào một khóa học lấy bằng cửa nhân, anh đã hoàn thành khóa học và tìm việc trong một công ty.
Trong khi đó cuộc sống của anh tiếp tục với những thay đổi đầy kịch tính, người cha vẫn tiếp tục làm việc trong xưởng hàn nên ông không phải dựa dẫm vào Raj.  Sauk khi có được một công việc lâu dài, cha mẹ của Raj muốn anh cưới vợ  và anh đã cưới một cô gái ở thị trấn và cùng lúc anh đã được thăng chức. Mấy năm sau, vợ anh đã sinh cho anh hai cậu bé sinh đôi.
Sau đó Raj bắt đầu kiếm được khoản tiền lớn và sống một cách xa xỉ. Anh mua một ngôi nhà và chiếc xe ô tô mới, một vài món đồ không cần thiết cho lắm. Dù vậy, công ty anh ta đã cung cấp cho anh một chiếc xe và Raj mua một chiếc xe mới.
Sau 6-7 năm với lối sống xa xỉ đó, Raj không thể kiểm soát được chi tiêu trong gia đình, và không thể trả nổi chi phí học hành cho con cũng như những thứ thiết yếu khác.
Cha của anh ốm và dĩ nhiên không thể tiếp tục công việc ở xưởng hàn. Ông muốn Raj cho ông ít tiền để trị bệnh và chi tiêu một số thứ trong nhà.
Raj đã lâm vào khủng hoảng tài chính, đã hét với cha mẹ và nói với họ rằng anh ta không có tiền.
Raj oán trách cha mẹ mình “Bố mẹ chưa bao giờ cho con học ở một trường lớn. Con đã không được mặc những bộ đồ đắt đỏ. Bố mẹ ít khi cho con ăn những thức ăn mà con thích, càng không thể cho con thử nhiều món ăn khác nhau. Khi con bị điểm thấp, bố mẹ không có đủ tiền để con học gia sư, và phải mất hơn 10 năm để đỗ đạt. Bây giờ khi con khó khăn về tài chính, bố mẹ không có gì để giúp đỡ, mà trái lại còn gây thêm gánh nặng lên vai con!, cho nên, làm ơn đừng kiếm tìm con nữa”.
Cha mẹ anh ta đã kiệt sức rời đi.
Sau đó một tuần, khi Raj đang trong một chuyến công tác, anh ta gặp một cậu bé chừng 10 tuổi đang bán đồ chơi. Cậu bé muốn Raj mua vài món đồ của mình. Raj hỏi cậu bé tại sao cậu đi bán đồ chơi thay vì đi học hay giúp đỡ bố mẹ. Cậu bé đáp lại rằng “bố cháu bị tai nạn một năm trước và ông ấy bị mất một cánh tay. Hiện giờ ông ấy không thể làm việc được. Mẹ cháu đi giúp việc cho nhà người ta. Cháu đang giúp bố mẹ bằng cách bán đồ chơi ạ. Cháu đến trường vào buổi sáng và bán đồ chơi vào buổi tối. Cháu làm việc khoảng 3 giờ một ngày và thọc vào buổi tối ạ!”
Raj mua một vài món đồ chơi cho cậu bé và anh ta đã học được một bài học từ cậu bé.
Dù còn nhỏ nhưng cậu bé đã biết giúp đỡ bố mẹ, nhưng Raj, để có cuộc sống hoang phí, anh ta đã quên đi bố mẹ mình.
Vậy thì chúng ta có thể học được gì từ Raj và từ cậu bé nghèo này.
Bài học: câu chuyện người đàn ông ích kỷ đã cho chúng ta bài học nhớ đời. Sự tôn trọng là điều cơ bản trong tình yêu và khi ta lớn lên, trưởng thành, chúng ta có nhiệm vụ chăm sóc bố mẹ nếu có thể. Không được nói những lời làm cho cha mẹ đau lòng, vì cha mẹ đã sinh ra và nuôi chúng ta lớn lên.