Một cái lỗ trên hàng rào – bé hãy đọc để học nói lời hay

Ở một ngôi làng nhỏ, có một cậu bé sống cùng cha mẹ của mình. Cậu là con trai duy nhất và cha mẹ cậu đã rất lo lắng vì tính khí xấu của cậu. Cậu bé cáu kỉnh và thậm chí dùng lời lẽ mắng chửi người khác. Cậu bé dùng những lời lẽ để làm tổn thương người khác. Cậu quát mắng những đứa trẻ khác, những người hàng xóm và thậm chí là cả bạn bè của cậu vì sự tức giận của mình. Bạn bè và hàng xóm xa lánh cậu và bố mẹ đã rất lo lắng cho cậu bé.
Mẹ và cha cậu bé đã khuyên nhủ rất nhiều lần rằng nên kiềm chế sự tức giận và hãy trở nên tử tế hơn. Thật không may, những nỗ lực của họ đều thất bại. Cuối cùng, cha của cậu bé đã nảy ra một ý kiến.
Một ngày nọ, người cha đưa cho cậu bé một túi lớn đầy đinh. Ông yêu cầu con trai mình đóng một cái đinh vào hàng rào mỗi khi cậu cảm thấy tức giận và mất bình tĩnh. Cậu bé vui vẻ chấp nhận nhiệm vụ đó.
Mỗi khi mất bình tĩnh, cậu chạy đến hàng rào và đóng một cái đinh vào đó. Sự tức giận của cậu bé đã khiến cậu đóng khoảng 30 cái đinh vào hàng rào trong ngày đầu tiên! Mấy ngày sau, số lượng đinh trên hàng rào giảm dần một nửa. Cậu bé nhận thấy rằng thật khó khăn để đóng những chiếc  đinh và quyết định kiềm chế sự tức giận của mình.
Dần dần, số lượng những chiếc đinh đóng trên hàng rào đã giảm và đã đến ngày không còn có chiếc đinh nào được đóng nữa. Cậu bé không còn tức giận nữa. Và những ngày sau đó, cậu không mất bình tĩnh và không còn phải đóng chiếc đinh nào nữa.
Bây giờ người cha đã nói với cậu bé hãy gỡ bỏ  những chiếc đinh mỗi khi cậu kiềm chế được cơn giận giữ của mình. Mấy ngày trôi qua và cậu bé đã có thể nhổ gần hết những chiếc đinh từ hàng rào. Tuy nhiên có một số chiếc đinh cậu không nhổ ra được.
Cậu bé nói với cha về điều đó. Người cha đã khuyến khích cậu và chỉ vào một cái lỗ rồi hỏi :”con thấy cái gì ở đây không?”
Cậu bé đáp lại :”một cái lỗ trên hàng rào ạ”!
Ông nói với cậu bé “Những chiếc đinh là sự tức giận của con và chúng đã được đóng vào mọi người. Con có thể bỏ những chiếc đinh nhưng những cái lỗ trên hàng rào vẫn còn. Hàng rào sẽ không thể trông như trước. Nó có những lỗ trên đó. Một vài chiếc đinh thậm chí không thể nhổ ra. Con có thể làm cho một người nào đó đau đớn với một cái dao và sau đó nói xin lỗi,nhưng vết thương sẽ tồn tại mãi mãi. Sự tức giận và những lời giận giữ của con cũng giống như vậy! Từ ngữ còn làm đau đớn hơn cả sự lạm dụng thể xác! Nên con hãy dùng ngôn ngữ để biểu đạt những mục đích tôt đẹp, hãy dùng chúng để phát triển những mối quan hệ, con hãy dùng chúng để thể hiện tình yêu và sự tử tế trong con tìm mình nhé”.
Bài học:  Một cái lỗ trên hàng rào là câu chuyện rất hay nói về lời ăn tiếng nói sao cho đẹp. Cha ông ta ngày xưa có câu “lời nói không mất tiền mua/lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, những lời nói không tử tế sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, nên chúng ta phải tìm lời hay ý đẹp để nói với những người xung quanh ta. 
Mời các bé đón đọc nhiều truyện hay cho bé trên trang chia sẻ nhé.