Truyện kể cho bé – Con cáo láu cá và con cò thông minh

Ngày xửa ngày xưa, có một con cáo rất láu cá và tinh quái. Nó thường nói với các con vật khác một cách ngọt ngào và lấy lòng tin của chúng, trước khi nó bày mưu với chúng.
Một ngày nọ, con cáo gặp một con cò. Nó làm bạn với con cò và cư xử như thể là một người bạn tốt. Sau đó, nó mời con cò đến dự tiệc. Con cò vui vẻ đồng ý lời mời của cáo.
Ngày mở tiệc đã đến, và con cò đến nhà con cáo. Để làm ngạc nhiên và không thất vọng, con cáo nói rằng nó không thể tổ chức một buổi tiệc lớn như đã hứa, và chỉ có một vài món súp thôi. Khi nó mang súp từ nhà bếp ra, con cò thấy đó là một chiếc bát cạn, gần như chẳng có gì trong đó.
Con cò tội nghiệp không thể ăn món súp với cái mỏ dài của nó, nhưng con cáo thì dễ dàng liếm món súp từ đĩa của nó. Khi con cò chạm vào bát súp với cái mỏ dài của mình, con cáo hỏi “Món súp thế nào? Cậu không thích nó ư?”
Con cò đói meo trả lời “Ồ nó ngon lắm nhưng mà tôi bị đau dạ dày nên không thể ăn thêm nữa”.
“Tôi xin lỗi vì đã làm khó bạn”. Con cáo nói.
Con cò đáp lại “Ồ không sao, đừng nói xin lỗi tớ. Tôi có vài vấn đề sức khỏe và không thể ăn thứ mà anh mang ra”.
Sau khi nói lời cảm ơn, Con cò rời khỏi ngôi nhà của cáo và mời con cáo đến nhà của mình để dùng bữa tối.
Ngày đấy cũng đến và con cáo đến nơi cò ở. Sau khi trao đổi qua lại, con cò mang súp ra cho cả hai, một cái bình hẹp với cái thắt dài. Con cò có thể ăn súp với cái mỏ dài của mình, nhưng rõ ràng là con cáo không thể.
Sau khi kết thúc bữa tối của mình, con cò hỏi cáo là có thích món súp không. Con cáo nhớ tới bữa tiệc của cậu ta dành cho cò và cảm thấy rất xấu hổ. Cậu ta lắp bắp nói: “Tớ…tớ nên đi bây giờ, tớ đau dạ dày rồi”.
Thật là bẽ bàng, cậu ta chạy nhanh ra khỏi nhà cò.
 Bài học:  Câu chuyện con cáo láu cá và con cò thông minh cho chúng ta bài học đắt giá. Đó là đối xử không tốt với người khác thì mình sẽ nhận lại như vậy vào lần sau. 
Mời các bé cùng đón đọc truyện kể cho bé hay trên trang chia sẻ nhé.