Cách cai điện thoại cho con cha mẹ nhất định phải biết

Thời này đúng là thời công nghệ.  Từ trẻ con cho đến người lớn, không ai là không biết công nghệ. Hầu hết trẻ nhỏ bây giờ, nhất là ở các thành phố lớn, chúng đều biết thế nào là máy thông điện thoại thông minh, là máy tính bảng, iPhone, iPad, điện thoại thông minh. Tác hại của điện thoại đối với trẻ con là vô cùng lớn, những làm sao để cai điện thoại cho con thành công, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Điện thoại là vật bất ly thân

Có một câu chuyện mà tôi nhớ mãi, đó là lần tôi đi khám thai, bác sĩ chưa tới mà bệnh nhân đã đến khá đông, đa số là bà bầu, thi thoảng có ông chồng hộ tống vợ đi khám. Tôi nhìn một lượt thì thấy ai ai cũng cầm cái điện thoại để vào mạng. Chẳng ai bắt chuyện với ai.
Lại nhớ chuyện hôm rồi tôi về quê, thằng bé con cháu tôi mới một tuổi rưỡi đang bập bẹ tập nói thôi nhưng đã biết đòi điện thoại khi mẹ cầm nói chuyện với ai đó rồi lấy những ngón tay bé xíu trượt trượt. Cảnh này thật quen vì chẳng ai xa, con gái tôi ở nhà, cứ đi học về là lao vào điện thoại, ti vi, mà không xem thì nó lại chẳng chịu chơi cho mình làm việc. Mấy thứ đồ chơi mẹ mua giờ xem chán rồi thế là tôi tự nhủ “thôi cho nó xem vài tiếng để còn nấu ăn, giặt giũ”. Chắc hẳn các ông bố bà mẹ ở đâu đó thấy cảnh này quen quen.

Điện thoại là “người trông trẻ” bất đắc dĩ

Đối với những đứa trẻ ở thành phố thường ít có không gian để chơi và ít bạn để chơi với nhau. Đi học về, bố mẹ thường cho sử dụng điện thoại để các con chơi để không quấy bố mẹ làm việc nhà, v.v… Đây thực sự là một tác hại cho đôi mắt của các bé và cũng như hành vi của các bé. Nhưng phải làm sao để giải quyết vấn đề này và giúp các bé ít nghĩ đến điện thoại?

Tác hại của điện thoại đối với con trẻ 

Đành rằng điện thoại là thiết bị cần thiết giúp con người liên lạc với nhau, giúp họ gần nhau hơn. Công nghệ đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người. Nhưng kèm theo đó là nhiều hệ lụy nếu bố mẹ để cho con xem nhiều điện thoại. Tôi còn biết có rất nhiều gia đình, không chỉ con mà bố mẹ cũng rất nghiện điện thoại, facebook, mạng xã hội. Điện thoại không chỉ ảnh hưởng đến mắt, sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, khiến trẻ chậm chạp trong việc giao tiếp. Những đứa trẻ xem điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Cách cai điện thoại cho con

Mua đồ chơi mới

Đồ chơi mới sẽ hấp dẫn trẻ. Nếu trẻ xem quá nhiều điện thoại, hãy thử mua đồ chơi mới cho con, hoặc có thể hỏi con thích đồ chơi gì để giúp con hứng thú hơn. Để cai điện thoại cho con, vợ chồng tôi mua rất nhiều đồ chơi để chúng không tập trung nhiều vào điện thoại, ti vi.

Khuyến khích con tô màu

Nếu chán đồ chơi, bố mẹ có thể mua cho con nhiều quyển tập tô màu hoặc in những hình trên mạng cho con tô. Đây cũng có thể chưa phải là cách cuối cùng để lôi con ra khỏi chiếc điện thoại thông minh đấy nhé. Nhưng tô màu hoặc giúp con vẽ cũng là cách khuyến khích trí tưởng tượng phát triển.

Mua truyện đọc là cách cai điện thoại cho con hiệu quả

chuyện cai điện thoại cho con của vợ chồng tôi là một ví dụ. Ngoài việc mau đồ chơi, cho con vẽ, tô màu, chúng tôi tìm những quyển truyện cổ tích cho bé, dụ con bé ngồi nghe và bạn ấy rất thích thú. Trước đây tôi để ý hai vợ chồng tôi ít chơi với con, chỉ cho con điện thoại và ngồi làm việc thế là yên tâm, nhưng tôi quyết tâm làm hết việc ở công ty, không mang về nhà để tối dành thời gian cho con.
Thi thoảng, con vẫn nhớ những chiếc điện thoại với những truyện công chúa, hoàng tử, tôi lại kể cho con nghe chuyện con đi gặp bác sĩ như thế nào. Hôm đó tôi cũng nhờ bác sĩ nói chuyện với bé để bé thấy tác hại của điện thoại như thế nào. Thế là con nhớ và bảo “xem điện thoại đau mắt lắm mẹ nhỉ”.

Cho con đi chơi bất cứ khi nào rảnh

Ngày trước, tôi không hay cho con đi chơi, nhưng dạo này cuối tuần, tôi hay cho bé đi công viên, siêu thị và thấy con vui hẳn lên. Nếu như công việc đã lấy đi thời gian chơi với con,bố mẹ nên xem lại lịch làm việc của mình để cân đối việc gia đình và công việc. Khi cho con đến những nơi công cộng, giải trí, con sẽ quên đi chiếc điện thoại nhanh chóng hơn. Đây là một cách khá hiệu quả để cai điện thoại cho con bởi vì trẻ con rất thích chạy nhảy ở công viên và những món đồ chơi ở đó.
Điện thoại hay thiết bị điện tử rất hữu ích để liên lạc cũng như trong công việc. Nhưng việc cho trẻ con sử dụng điện thoại nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển cả trí tuệ và thể chất. Hi vọng với một số cách cai điện thoại cho con bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng. Chắc chắn với sự quan tâm của bố mẹ, ông bà, các con sẽ có một tuổi thơ không công nghệ nhé.
Mời các bạn đón đọc nhiều thông tin về sức khỏe và gia đình trên trang chia sẻ.